KHO SỐ - Tin tức

SO SÁNH LAN VÀ SIM SỐ ĐẸP

 12/05/2021 17:46

Một vài năm trở lại đây, thị trường lan nóng hơn bao giờ hết. Những thương vụ giao dịch lan đột biến rần rần diễn ra với giá trị lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng. Nhiều chuyên gia nhận định giá trị của lan đột biến đang bị thổi phồng và có thể vỡ như bong bóng bất cứ lúc nào.

so-sanh-lan-va-sim-so-dep

Trước hết, ta sẽ tìm hiểu đôi nét về lan và lan đột biến.

Họ Lan (danh pháp khoa học: Orchidaceae) là một họ thực vật có hoa, thuộc bộ Măng tây, lớp thực vật một lá mầm. Đây là một trong những họ lớn nhất của thực vật, và chúng phân bổ nhiều nơi trên thế giới. Trên thế giới hiện có đến khoảng 20 nghìn loài lan, 850 chi, 29 tông và bảy phân họ. Số loại lan vẫn không ngừng tăng lên mỗi năm. Hơn nữa, lan là một loại cây dễ trồng, đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam đặc biệt thích hợp với loại cây này nên lan rất phổ ở nước ta.

Hoa lan

Còn về lan đột biến, cũng giống như con người hay các giống loài động thực vật khác, đột biến tức là những biến đổi bất thường trong vật chất di truyền ở cấp độ phân tử (ADN, gen) hoặc cấp độ tế bào (nhiễm sắc thể), dẫn đến sự biến đổi đột ngột của một hoặc một số tính trạng, những biến đổi này có tính chất bền vững và có thể di truyền cho các đời sau. Đột biến là quá trình xảy ra đột ngột, riêng rẽ, ngẫu nhiên, không định hướng ở cơ thể sống trong điều kiện tự nhiên.

Đột biến gen

Lan đột biến vẫn có khả năng sinh sản và di truyền sự đột biến đó cho đời sau. Tuy nhiên, cấu trúc nhiễm sắc thể của lan đột biến dễ bị biến đổi do tác động của môi trường nên phần lớn sẽ hình thành những kiểu hình mới. Ở hoa lan, đột biến biểu hiện rõ ràng nhất ở thân, lá, hoa khác biệt so với quần thể, là những kiểu hình chưa có trước đây. Sự đột biến được coi trọng nhất và mang giá trị kinh tế cao nhất ở lan hiện nay là hoa. Hoa lan đột biến có hình dáng đẹp tự nhiên, độc lạ, có hương thơm.

Lan Phi Điệp Hòa Bình (Giả Hạc Hòa Bình) 5 cánh trắng

Lan đột biến đang được giao dịch phổ biến trên thị trường hiện nay khá đa dạng như năm cánh trắng đại cát, năm cánh trắng cờ đỏ, năm cánh trắng Phú Quý, năm cánh trắng Bảo Duy, năm cánh trắng Bạch Tuyết,... và khối lượng giao dịch cũng rất gọn nhẹ như theo giò, theo cây hay theo kie (mầm cây con được tách ra từ cây mẹ) được đo bằng centimet nhưng giá trị của nó thật không dám tin.

Hãy cùng so sánh giá trị của hoa lan và sim số đẹp.

Giò lan Juliet có giá 83 tỷ đồng

Giò lan Juliet trong ảnh có giá gần 83 tỷ đồng, tức là gấp đôi giá trị của sim số đẹp bát quý 0988888888 - sim số đẹp nhất nhì Việt Nam. Đây là giò lan dài từ 20-30cm. Giới chơi lan nhận định đây là mức giá hợp lý bởi nhìn vào số lượng kie và giá trị của mỗi kie lan Juliet này cũng có giá khoảng vài tỷ đồng.

Cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng giá 12 tỷ đồng

Cây lan đột biến Da Vàng giá 10 tỷ đồng

Trong năm 2020, một thương vụ gây xôn xao thị trường lan khác là thương vụ mua 3 cây lan đột biến giá “khủng” của anh Nguyễn Thanh Xuân (35 tuổi, ngụ huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Theo đó, anh Xuân đã mua 3 cây lan đột biến gen với giá khủng gồm: cây Bảo Duy 5 cánh trắng giá 12 tỷ đồng, một cây Bảo Duy 5 cánh trắng khác giá 9,9 tỷ đồng và một cây Da Vàng 10 tỷ đồng. Anh Xuân đã chi gần 32 tỷ đồng cho 3 cây lan này, gần bằng giá trị của sim số đẹp bát quý 0955555555.

Nhiều người cho biết những vụ giao dịch lan gây chấn động lại là những vụ giao dịch giữa các nhà vườn với nhau, giá trị thường bị thổi phồng chứ ít ai biết giá trị thực của chúng. Thậm chí có những vụ nhà vườn mua giá rẻ và tung tin mua với giá gấp mấy chục lần số tiền mà họ đã bỏ ra để tung hỏa mù và nâng giá. Nhiều nhà vườn còn không bán lan đột biến khi có người đến hỏi để giò lan trở nên quý hiếm và cao giá hơn. Có nhà vườn còn thuê người đến mua lan của chính nhà mình với giá hàng tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng, tiền được trao thật nhưng lại chính là tiền của nhà vườn, gây xôn xao cả thị trường. Sau đó những giò lan lại quay lại với nhà vườn vì lý do “duyên số” nên đã chuộc lại với giá gấp đôi. Tất cả những chiêu trò của các nhà vườn chỉ để nhằm thổi phồng giá trị của lan đột biến, khiến thị trường này trở nên “dễ vỡ” hơn.

Trong khi sim số đẹp là tồn tại thật sự, được định giá một cách tương đối chính xác thì lan lại không có một cơ sở định giá nào. Chính quyền hay chuyên gia đều cảnh báo không nên đổ tiền vào lan đột biến để tránh rủi ro. Sự thật rằng đã có rất nhiều nhà vườn “sủi bọt”, “lặn tăm” sau khi nhận tiền đặt cọc hay kinh doanh một thời gian.

Tác giả: VTCX


TỪ KHÓA

Đang tải dữ liệu
0822.000.000 3Chat Khoso.vn